Các triệu chứng đặc trưng ở người nhiễm Omicron, dù đã tiêm vắc xin

Biến thể Omicron lây lan nhanh hơn nhiều so với các biến thể trước đây, nhưng triệu chứng thường nhẹ, nhất là ở những người đã tiêm vắc xin hoặc khỏi COVID-19.

Đa số người nhiễm Omicron đều gặp triệu chứng này

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) đã đưa ra một báo cáo mới xác định, ho là triệu chứng xảy ra phổ biến nhất ở 89% những người nhiễm Omicron. Cụ thể, ho khan kèm theo ngứa cổ họng.

CDC Mỹ cho biết, những người đã tiêm chủng và từng mắc COVID-19 trước đây, triệu chứng dự kiến ​​sẽ nhẹ hơn so với người chưa tiêm chủng. Tuy nhiên, có thể một khoảng thời gian tình trạng bệnh mới dẫn đến nghiêm trọng như các biến thể khác. Và dù nhiễm bệnh đều nhẹ nhưng biến thể Omicron vẫn có khả năng lây truyền cao.

Bên cạnh đó, còn có 2 triệu chứng phổ biến khác là mệt mỏi và chảy nước mũi. Theo báo cáo, có đến 93% trường hợp là có triệu chứng, nhưng chỉ có 7% là không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ.

Ngoài ra, còn có thêm các triệu chứng sau: Khó thở 16%, tiêu chảy 11%, mất vị giác hoặc khứu giác 8%.

4 triệu chứng ở người nhiễm Omicron khi đã tiêm vắc xin

Theo Giáo sư Spector, các triệu chứng ban đầu của người nhiễm Omicron khi đã tiêm 2-3 liều vắc xin COVID-19 thường khá nhẹ và không cần đến bệnh viện như: buồn nôn, sốt nhẹ, đau họng và đau đầu.

“Không có trường hợp nào cần hỗ trợ y tế chứng minh vắc xin đã làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh một cách rõ ràng.” – giáo sư cho biết.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) thông tin dựa trên phân tích dữ liệu của 580 người nhiễm Omicron thấy rằng, nếu chỉ tiêm 2 liều vắc xin phòng COVID-19 thì khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron sẽ ít. Tuy nhiên, chỉ cần tiêm thêm một liều vắc xin tăng cường làm tăng hiệu quả lên 70-75%.

Cơ quan trên cũng khuyến cáo: “Do tính chất ban đầu của các phát hiện, tất cả các ước tính đều có mức độ không chắc chắn đáng kể và có thể thay đổi. Hiệu quả của vắc xin chống lại bệnh nặng do nhiễm Omicron vẫn chưa được xác định nhưng dự kiến sẽ cao hơn đáng kể so với khả năng bảo vệ chống lại bệnh có triệu chứng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *